Thứ Ba, 2 tháng 10, 2012

XIN ĐÓN ĐỌC NGHỆ THUẬT MỚI số 9


Theo thông lệ, Nghệ Thuật mới phát hành vào ngày 6 hàng tháng. Nhưng ngày 6 tháng 10 lại rơi vào ngày thứ Bảy nên NTM số 9 sẽ phát hành vào ngày 8 tháng 10 ( thứ Hai ) với nội dung chính sau :

Doanh nhân Lê Kiên Thành, con trai cố Tổng BT Lê Duẩn, tiếp tục phần đối thoại của mình. Phần một cuộc đối thoại này đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong đông đảo bạn đọc.

Bức thư thứ 9 của Biên tập viên NTM với cái tên “ Mùa tử tế” nói về việc đối xử của con người với con người hiện nay.

VIP của NTM số này là là thơ Nguyễn Tấn Việt, một nhà thơ lặng lẽ sống, lặng lẽ yêu thương con người và lặng lẽ viết. NTM mới muốn chúng ta đọc lại thơ của nhà thơ khiêm nhường này. Bên cạnh đó là nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nữ nhà văn làm xôn xao đời sống văn học mấy năm trước với Cánh đồng bất tận và vừa cho ra mắt tiểu thuyết Sông với nhiều ý kiến khác nhau.

Giọng nói mới NTM số 9 giới thiệu nhà thơ nữ Nguyệt Phạm. Trong cái vẻ dịu dàng của một cô gái nhan sắc là những khoảng tối, những bùng phá và thao thức đắm mê.

Tiếp theo công trình của GS Trần Đình Hượu kéo dài suốt 4 số của NTM là một công trình của GS Phan Ngọc bàn về cuộc tiếp xúc văn hóa Việt – Pháp sẽ giới thiệu trên nhiều số của NTM. Phần phê bình và tiểu luận là bài viết của nhà văn Ma Văn Kháng với cái tít “ Cái roi của phê bình”.

NTM số này giới thiệu hai truyện ngắn. Đó là truyện của nhà văn Ngô Phan Lưu và tác giả Châu La Việt. Một truyện ngắn là một cách viết khác biệt và mở ra một không gian khác biệt. Con hai trang thơ lại là của hai nhà thơ đã có tuổi : nhà thơ Trúc Thông và nhà thơ Lê Huy Quang. Cả hai nhà thơ này đã được ghi danh là những nhà thơ cách tân từ mấy chục năm trước. Và bây giờ, xin bạn đọc hãy đọc họ.

NTM số 9 sẽ dựng lên chân dung của ba nhà thơ, mỗi nhà thơ này bằng cách nào đó đã và đang tạo nên sự chú ý của bạn đọc. Đó là nhà thơ Trần Vàng Sao, nhà thơ Trần Nhương và nhà thơ Trương Đăng Dung.

Năm nay, chúng ta kỷ niệm 100 năm năm ngày sinh thi sỹ Hàn Mặc Tử, NTM có hai bài viết của hai nhà thơ ở hai thế hệ khác nhau về thi sỹ Hàn Mặc Tử. Bài viết của nhà thơ Thanh Thảo với tựa đề :” Hàn Mặc Tử - 100 năm và lâu hơn nữa” và bài viết của tác giả Hạnh Nguyên với tựa đề “ Hàn Mặc Tử có phải là một nhà thơ điên”. Cũng năm nay, chúng ta vừa chúc mừng nhà văn lão thành Học Phi đại thọ 100 tuổi. Và nhà văn Đỗ Kim Cuông, với bài viết giản dị của mình đã dựng lên chân dung cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Học Phi.

NTM số 9 giới thiệu một ký sự sắc sảo đầy suy ngẫm của nhà thơ Lê Huy Mậu.

Họa sỹ Lê Thiết Cương sau khi nghỉ viết một số cho chuyên mục nghệ thuật đương đại đã trở lại với một bài viết thật hấp dẫn về nghệ thuật hóa trang các gương mặt.

Phần các nhà văn thế giới, NTM giới thiệu chùm thơ của nhà thơ danh tiếng nước Mỹ : Sam Hamill cùng với cuộc trò chuyện thật quyến rũ của nhà văn Chinua Achebe với tên của cuộc đối thoại quá đặc biệt : “ Chừng nào sư sử chưa có nhà sử học riêng cho chúng”.

NTM số 8, bạn đọc đã được thưởng thức những bức phụ bản đẹp và tự do của họa sỹ tên tuổi Đinh Cường. và NTM số 9, chúng ta sẽ được thưởng thức những phụ bản ấn tượng của họa sỹ trẻ Phạm Trần Quân.

Ngoài ra còn bài vở của một số nhà văn và các tác giả khác.

Xin kính mời bạn đọc đón đọc NTM số 9

NTM